Ortho-Club.com
ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
สมัครสมาชิก  l ลืมรหัสผ่าน

Untitled Document
 

     
 
 
 
 
 
ดัดฟัน จัดฟัน รักษาฟัน กับ ortho-club.com
เที่ยวชมความสวยงามธรรมชาติสามพันโบก ชมธรรมชาติของหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนกลายเป็นรูปต่างๆ
22-04-2011          อ่าน 2940 คน
 

           

วันนี้ Denta พากิน-เที่ยว มีสถานที่เที่ยวแบบธรรมชาติให้เพื่อนๆได้ลองไปเที่ยวชมความสวยงามที่เกิดจากธรรมชาติ เป็นหินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนกลายเป็นรูปต่างๆที่สวยงาม ที่เรียกกันว่า "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย"หรือ"สามพันโบก"

สามพันโบก เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาตามธรรมชาติ ที่ใหญ่ที่สุดในลำน้ำโขงเท่าที่ทราบกันมา ซึ่งในบริเวณเดียวกัน มีสถานที่ที่ชาวบ้านเรียกว่า แกรนด์แคนยอนน้ำโขง อันเกิดจากการกัดเซาะของน้ำหลายพันปี เป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ สูงประมาณ 3-7 เมตร กว้างประมาณ 20 เมตร
แก่งหินสามพันโบก เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย ที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทยและลาว สายน้ำแคบและเป็นคุ้งน้ำ ณ เส้นรุ้งที่ N.15 องศา 47.472 ลิปดา และเส้นแวงที่ E.105 องศา 23.983 ลิปดา ริมฝั่งโขงบริเวณนี้ เป็นกลุ่มหินที่เรียงตัวทอดยาวเป็นสันดอนขนาดใหญ่ พื้นที่กว่า 30 ตารางกิโลเมตร ผาหินบริเวณโค้งด้านหน้ารับแรงน้ำที่ไหลจากตอนบน ก่อเกิดประติมากรรมธรรมชาติที่งดงาม

หินที่ถูกน้ำกัดเซาะจนเป็นรูปต่าง

 

ความน่าสนใจของที่นี่คือ โบก อันเกิดจากกระแสน้ำได้พัดพาก้อนกรวด หิน ทราย และเศษไม้ กัดเซาะขัดแผ่นหินทรายให้เกิดเป็นหลุมแอ่ง มีขนาดเล็กๆ จนถึงขนาดใหญ่จำนวนมากมาย หินบางก้อนถูกกัดกร่อนคล้ายงานแกะสลักเป็นรูปสัตว์ รูปหัวใจ รูปมิกกี้เมาส์จากโบกจำนวนมากมาย จนสถานที่แห่งนี้ถูกขนานนามว่า สามพันโบก

วิวที่สวยงามยามเย็น

 

 

การเดินทาง........

          สามพันโบก อยู่ห่างจากจังหวัดอุบลราชธานีประมาณ 120 กม. ตามทางหลวงอุบลฯ-ตระการ-โพธิ์ไทร ทำได้ 2 ทางคือ เดินทางท่องเที่ยวทางเรือไปยัง แก่งสามพันโบก นิยมนั่งเรือจากหาดสลึงที่บ้านปากกะกลาง ต.สองคอน ล่องตามลำน้ำโขงระยะทาง 4 กิโลเมตร  ระหว่างทางจะผ่าน “ปากบ้อง” จุดแคบที่สุดของแม่น้ำโขง หาดสลึง หินหัวพะเนียง เป็นแก่งหินกลางแม่น้ำ ที่ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสาย หรือสองคอนในภาษาท้องถิ่น จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านสองคอนและสามพันโบก ศิลาเลข หาดหงส์

 

ขอขอบคุณที่มา kapook.com เเละภาพประกอบ www.painaima.com

Share
 


  [ 5 Comment ]

                Janine
                Genevieve

How could any of this be better stated? It codn'lut.


  Date : 24-01-2014  05:27  
                William

Now we know who the sebsinle one is here. Great post!


  Date : 23-01-2014  12:06  
                Espn


  • Page
  • 1
แสดงความคิดเห็น
ผู้ตอบ *
ความคิดเห็น *
E-mail *
Security Check *
 
*กรอกข้อมูลให้ครบนะจ๊ะ*